Những loại quả tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường lo ngại rằng đường trong trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết và loại bỏ loại trái cây yêu thích của họ khỏi chế độ ăn uống. Nhưng điều này lại hoàn toàn là một sai lầm lớn. Đối với bệnh tiểu đường, có những điều nên làm và không nên. Đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Dinh dưỡng tốt là một cách tiếp cận quan trọng để chăm sóc và điều trị bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy xây dựng một kế hoạch ăn uống hợp lý để cân bằng lượng carb của bạn với thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, kết hợp với cách chế biến, chọn đúng loại quả sẽ hỗ trợ điều trị bệnh.

Tiểu đường nên ăn những loại hoa quả nào?

Việt quất chứa nhiều anthocyanins

Quả việt quất chứa nhiều anthocyanins, làm thay đổi hoạt động của các protein thụ thể góp phần điều chỉnh glucose, cân bằng nội môi lipid và giảm viêm, có lợi cho bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, quả việt quất còn làm giảm chất béo ở vùng bụng và tăng cơ xương bằng cách giảm insulin lúc đói. Ngoài ra, quả việt quất còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.

Mâm xôi chứa nhiều anthocyanins

Quả mâm xôi làm tăng quá trình oxy hóa chất béo trong các hoạt động thể chất. Đồng thời, quả mâm xôi còn cung cấp năng lượng để kéo dài thời gian tập luyện, duy trì độ bền của cơ thể. Nhờ quá trình này, quả mâm xôi góp phần thúc đẩy giảm cân, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Mâm xôi
Mâm xôi

Thêm vào đó, quả mâm xôi còn chứa hợp chất anthocyanin giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa quá trình tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

Nam việt quất giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bổ sung quả nam việt quất vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể làm giảm viêm, giảm nồng độ lipoprotein và glucose. Nhờ đó, quả nam việt quất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng như kiểm soát các biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân tiểu đường.

Có thể dùng quả nam việt quất dưới dạng trái cây hoặc làm nước ép, sinh tố nam việt quất, để thêm vào bữa ăn hằng ngày.

Dâu tây

Tình trạng kháng insulin xảy ra sẽ làm rối loạn quá trình chuyển hóa glucose trong máu đi nuôi dưỡng các tế bào. Quả dâu tây rất giàu magie và vitamin C. Có thể ngăn chặn tình trạng kháng insulin; làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thêm vào đó, quả dâu tây chứa nhiều vitamin; chất chống oxy hóa và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu; giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường  loại 2.

Những loại hoa quả nên hạn chế ăn

Sầu riêng, mít có nhiều đường

Sầu riêng
Sầu riêng

Lượng đường trong sầu riêng và mít tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng.

Trái dứa chín rất ngọt

Dứa chín có lượng đường cao không nên ăn quá nhiều. Tuy nhiên loại quả này lại chứa nhiều lợi ích như giàu vitamin và nguyên tố vi lượng. Đồng thời, có khả năng chống viêm tốt. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn nhưng hãy ăn với số lượng nhỏ.

Xoài chín

Xoài là một loại quả tốt cho sức khỏe vì trong vỏ xoài xanh có hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng xoài chín lại chứa lượng đường cao hơn và gây ra tăng huyết áp.

Chuối chín kỹ

Đây là loại quả người bệnh nên hạn chế ăn nhất. Vì lượng đường trong chuối, đặc biệt là chuối chín kỹ rất cao.

Vải thiều, nhãn

Vải thiều và nhãn chín chứa hàm lượng đường khá cao và ít chất xơ. Vì vậy, người bệnh chỉ nên ăn 1 – vài quả. Nhưng cần ăn quả tươi và ăn vào bữa ăn phụ hoặc cách xa bữa ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *