Ẩm thực xứ Trung Hoa – nét đẹp ẩm thực nổi danh thế giới

Những yếu tố quyết định như là gia vị và các kỹ thuật nấu nướng của các tỉnh của Trung Quốc đều phụ thuộc vào những sự khác biệt trong nền lịch sử và các nhóm dân tộc khác nhau. Từ đó tạo nên nền ẩm thực xứ Trung Hoa đặc sắc, đa dạng. Các đặc điểm địa lý bao gồm núi, sông, rừng và cả sa mạc cũng có tác động mạnh mẽ. Đến những thành phần sẵn có của các địa phương, để tạo nên những món ăn ngon. Sự sáng tạo đa dạng ở trong nhà bếp cung đình, và cả hoàng tộc và quý tộc cũng đóng một vai trò trong sự thay đổi rõ rết của ẩm thực Trung Quốc. Do sự mở rộng và buôn bán của thời đế quốc, các nguyên liệu và kỹ thuật nấu ăn từ các nền văn hóa khác nhau được tích hợp vào các món ăn Trung Quốc theo thời gian.

Cùng tìm hiểu về ẩm thực xứ Trung Hoa

Mang những đặc trưng riêng của từng vùng miền, phong phú, giàu bản sắc. Có ảnh hưởng lớn đến ẩm thực các nước trong khu vực châu Á. Trung Quốc được biết đến là một trong 10 nền ẩm thực nổi danh thế giới.

Là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, cùng với sự rộng lớn. Và đa dạng về sinh vật cũng như khí hậu dẫn tới sự khác biệt rõ ràng. Giữa các miền văn hóa ẩm thực nước này. Cũng chính vì vậy mà ẩm thực Trung Quốc vô cùng đa dạng và đặc sắc, phong phú. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nét đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa nhé.

Món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt

Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này đầu tiên phải nói đến. Là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Đặc biệt, trong chế biến những món ăn thường sử dụng nhiều hành, tỏi, nhất là các món hải sản.

Người Trung Hoa rất ưa chuộng bột mỳ – loại nguyên liệu để làm ra các món mì sợi. Bánh bao và sủi cảo là 3 món ăn được người dân Trung Hoa dùng phổ biến và ưa thích. Mì sợi được xem là một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng bậc nhất của người Hoa.

Món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt
Món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt

Theo quan niệm dân gian, sợi mì kéo càng dài càng thể hiện cuộc sống trường thọ. Mì thường được ăn kèm cùng nước súp hầm từ xương và rau củ. Hay trộn với thịt cùng nước sốt, hoặc đôi khi dùng với nước sốt để riêng.

Tạo nên một bát mì thơm phức, nước dùng bắt mắt. Bỏ thêm một chút vị cay là thứ điểm tâm không thể chối từ bởi bất kỳ người Trung Quốc nào. Và những vị du khách khi đặt chân đến đây.

Bánh bao là món ăn bất hủ của ẩm thực xứ Trung Hoa

Bánh bao là món ăn ưa thích của người Trung Quốc. Bao gồm cả bánh nhân thịt và bánh không có nhân hay còn gọi là màn thầu. Người Trung Quốc ăn bánh bao vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Có thể dùng trong bữa chính hoặc các bữa phụ. Đây là món bánh được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của dân tộc này. Sủi cảo có thể nói là món không thể thiếu trong tủ bếp của mỗi gia đình. Họ có thể dùng sủi cảo thay cơm và ăn hàng ngày.

Sủi cảo thường bao gồm thịt nghiền và rau, cuốn trong vỏ bột mì cán mỏng. Trong văn hóa Trung Hoa, sủi cảo mang ý nghĩa đoàn viên, sung túc.

Các món ăn đa dạng tùy theo các vùng miền

Để nói về ẩm thực Trung Quốc ngoài những món ăn mang đậm nét đặc trưng văn hóa người Hoa. Ngoài ra cũng phải kể đến những địa điểm mang những nét truyền thống trong ẩm thực Trung Quốc.

An Huy là một trang nam nhi mộc mạc, chất phác; món ăn của Quảng Đông. Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu. Còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

Ẩm thực xứ Trung Hoa làm nên cái đẹp cho đất nước
Ẩm thực xứ Trung Hoa làm nên cái đẹp cho đất nước

Ngoài việc nấu những món ăn vô cùng hấp dẫn mang đặc sản vùng miền. Thì cách bày trí và sắp xếp cũng là một đặc trưng nổi bật trong nền ẩm thực của quốc gia này. Trung Quốc được xem là một trong 10 nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Nhiều món ăn truyền thống của đất nước này có mặt ở khắp các quốc gia trên hành tinh. Và được rất nhiều người yêu thích, mang lại cơ hội phát triển quán ăn, nhà hàng.

Ẩm thực xứ Trung Hoa làm nên cái đẹp cho đất nước

“Bốn đặc trưng ẩm thực chính” được ca ngợi nhiều nhất. Là ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực Quảng Đông và Huệ Dương. Đại diện cho ẩm thực Tây, Bắc, Nam và Đông Trung Quốc tương ứng.

Tám vùng ẩm thực hiện đại là ẩm thực An Huy, ẩm thực Quảng Đông. Ẩm thực Phúc Kiến, ẩm thực Hồ Nam, ẩm thực Giang Tô. Ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực Tứ Xuyên và ẩm thực Chiết Giang.

Màu sắc, mùi và vị là ba khía cạnh truyền thống được sử dụng để miêu tả về ẩm thực Trung Quốc. Nấu ăn nên được thẩm định các yếu tố liên quan đến nguyên liệu được sử dụng, kỹ thuật dao, thời gian chế biến và gia vị. Đón xem những bài viết khác tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *